You are here

เที่ยว “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” เรียนรู้วิถีอีสาน-ตำนานแม่โขง

“จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมอีสาน ตั้งอยู่ที่ ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้เปิดกิจกรรมยิ่งใหญ่ประจำปี จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2560 ต้อนรับนักท่องเที่ยวกับความงามของธรรมชาติและหลากเรื่องราวแห่งความเป็นถิ่นอีสาน

ภายใต้แนวคิด “เต๋อเติน เวินวัง – พลังแห่งน้ำ” ความมหัศจรรย์ของ “น้ำ” ทรัพยากรแห่งชีวิต ที่สร้างความผูกพันและวิถีชีวิตของชาวอีสานท้องถิ่น ตั้งแต่การดำรงชีพไปจนถึงความเชื่อประเพณีและวัฒนธรรม 

อ.ยุทธพงศ์ มาตย์วิเศษ ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมอีสาน เล่าว่า “เต๋อเติน เวินวัง” เป็นภาษาอีสานที่หมายถึง พลังเสียงของน้ำที่ดังสะเทือนกึกก้อง จึงได้นำความหมายและเรื่องราวของน้ำทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของชีวิตมนุษย์ ซึ่งผูกพันกับสังคมจนเป็นบ่อเกิดแห่งวิถีชีวิตชาวอีสานตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน โดยการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมให้ สอดแทรกความหมายและพลังอัศจรรย์ของน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องกับสถานที่ทั้ง 5 จุด

เริ่มจากจุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงผักปลอดสารพิษ สะดุดตากับลานจึ่งขึ่งของ “ยักษ์สะลึคึ” ที่มีจมูกสีแเดงใหญ่โดดเด่น

ยักษ์สะลึคึ เป็นเรื่องเล่าแต่เก่าก่อนเกี่ยวกับการกำเนิดแม่น้ำโขงกับตำนานยักษ์สะลึคึ และนายพรานจึ่งขึ่งดังแดง จากตำนานแก่งคุดคู้

จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากยักษ์สะลึคึ มองไกลๆ จะเห็นฟักทองยักษ์คล้ายกับมงกุฎที่อยู่ท่ามกลางฟักทองลูกเล็กๆ ที่วางเรียงล้อมรอบอยู่ จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยบั้งไฟพญานาคสีฉูดฉาดตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ใกล้กันมีลานเวทีการแสดงพื้นบ้านอีสาน พร้อมชมวิถีชีวิตการทอผ้าไหม การสีข้าว และการคัดเลือกเลี้ยงดูไหมก่อนนำมาทอผ้าไหม

มาต่อกันที่หมู่บ้านจิม จุดที่ 4 ซึ่งทางไกลพอสมควร เพราะจิม ทอมป์สัน นั้นตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 600 ไร่ ทำให้ต้องเลือกนั่งรถรางของฟาร์มที่วิ่งวนส่งนักท่องเที่ยวในแต่ละจุดตลอดเวลา สิ่งแรกที่เห็นคือ อุโมงค์ปลาหลากสี ทำจากผ้าสานต่อกันเป็นตาข่าย โดยมีสีน้ำเงินเป็นสีหลักที่เป็นโทนสี ของน้ำ เพียงแค่มายืนถ่ายรูป ภาพที่ออกมาก็จะดูเก๋ไม่เหมือนใคร 

และจุดที่ 5 ตลาดจิม ที่เป็นแหล่งรวมซื้อของฝาก ของที่ปลูกจากฟาร์มและของพื้นเมืองอย่างผ้าไหมที่ทอเสร็จแล้วออกมาเป็นผ้าพันคอ หรือแม้แต่ชาใบหม่อนที่มีกลิ่นหอมละมุนเฉพาะชาที่ผสมกับเก๊กฮวย รสละมุนลิ้น หอมและหวาน แต่ที่อร่อยมากกว่านั้นคือ เมล่อน ที่หอมหวานกินแล้วชื่นใจเลยทีเดียว

นางชุติมา ดำสุวรรณ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร จิม ทอมป์สัน กล่าวว่า กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมประจำปีนี้ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยได้นำเสนอเรื่องราว ความมหัศจรรย์ของน้ำ ทรัพยากรแห่งชีวิตที่ผูกพันกับชาวอีสานท้องถิ่น พร้อมเรียนรู้ตำนานการเกิดแม่น้ำโขง โดยผลงานศิลปะต่างๆ มุ่งสร้างให้ผู้เยี่ยมชมมีความเข้าใจต่อศิลปะ สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ และระบบนิเวศ 

ผู้สนใจไปเที่ยมชมงานมหัศจรรย์ของน้ำภาคอีสาน ได้ตั้งแต่ วันนี้ถึงวันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค.2561 ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

แหล่งที่มา : khaosod

NN

ใส่ความเห็น

Top