You are here

ตายายวัย 90 บริจาคกว่า 15 ล้าน ทำบุญหวังชาติหน้ากลับมารักกันอีก! ช่วยโรงพยาบาล โรงเรียน และวัด

14 ก.พ. วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก พาไปดูคู่รักนักบุญ อยู่อย่างพอเพียงที่จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นคู่รักของคุณตาเพิ่ม กับ คุณยายฉ่ำ ชาวบ้านเกาะ ทั้งคุณตาและคุณยายมีอายุย่างเข้า 90 ปี ครองรักกันมายาวนานถึง 62 ปีแล้ว ภายในบ้านเลขที่ 48 ม.1 ต.บ้านเกาะ อ.เมืองสมุทรสาคร และที่น่าแปลกนอกจากความรักที่สามารถครองกันมาได้อย่างอายุมั่นขวัญยืนตามคำอวยพรของคนโบร่ำโบราณนั้น

สิ่งที่กำหนดชะตาบ่งชี้ให้สองตายายมาเป็นคู่เนื้อนาบุญกัน นั่นก็คือ คุณตาเพิ่ม กับ คุณยายฉ่ำ เกิดวันเสาร์เหมือนกัน เกิดเดือน ก.ย.เหมือนกัน และเกิดพ.ศ.2472 ปีเดียวกัน แต่ที่ต่างกันก็ตรงที่คุณตาเพิ่มเกิดวันเสาร์ที่ 6 ก.ย. 2472 ส่วนคุณยายฉ่ำเกิดวันเสาร์ที่ 13 ก.ย. 2472 ห่างกันเพียง 7 วันเท่านั้น

คุณตาเพิ่ม เล่าว่า ตนพบรักกับคุณยายฉ่ำได้เพราะญาติทั้งสองฝ่ายแนะนำและจับแต่งงานกัน ซึ่งสมัยนั้นก็ไม่ได้ขัดใจพ่อแม่ เมื่อพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายเห็นสมควรเหมาะสมกัน ก็ตกลงปลงใจแต่งงานครองเรือนร่วมกันมาตั้งแต่อายุ 27 ปี แล้วก็ช่วยกันทำมาหากินด้วยอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว คือการทำนากับเย็บจาก เงินทุกบาทที่ได้มาก็ใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่าเก็บหอมรอมริบเอาไว้ใช้ยามแก่เฒ่า เพราะไม่มีลูกที่จะมาเป็นที่พึ่งยามเป็นไม้ใกล้ฝั่ง รู้กิน รู้ใช้ อยู่อย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงสอนไว้

“ครั้นพอแก่ชราลงเมื่อตอนอายุ 60 ปี ได้จัดพิธีทำบุญเสริมมงคลชีวิต แต่ก็มีคนมาทักว่าเราสองคนชงกัน ให้หมั่นทำบุญสร้างพระใหญ่เสริมสร้างชีวิตที่ดี ซึ่งตากับยายก็ไม่ได้เชื่ออะไรมากนักในเรื่องปีชง แต่เชื่อในเรื่องบุญทำกรรมแต่ง หากเราหมั่นทำบุญ บุญกุศลก็จะหนุนนำให้เราอยู่อย่างมีความสุขทั้งในชาตินี้และชาติหน้าและสมหวังในหลายสิ่งหลายอย่างที่ตั้งใจไว้ ซึ่งคุณยายฉ่ำก็เห็นดีด้วย” คุณตาเพิ่ม กล่าว

คุณตาเพิ่ม เล่าต่อว่า ดังนั้น จึงได้เริ่มขายแปลงนาที่มีอยู่ทั้งหมดรวมกัน 66 ไร่ เพื่อนำเงินที่ได้รับมาเอาไปบริจาคให้กับโรงพยาบาล 3 แห่ง คือ โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลกระทุ่มแบน และโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) นอกจากนี้ ยังบริจาคเงินและที่ดินให้กับวัดหลายแห่ง และสร้างอาคารเรียนให้อีกด้วย จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2560

ขณะที่คุณตาเพิ่ม บอกว่า วิธีการครองเรือนที่ทำให้อยู่ด้วยกันได้อย่างยาวนานและมั่นคงที่อยากจะฝากถึงหนุ่มๆ สาวๆ คนรุ่นหลังสมัยนี้ก็คือ การหมั่นสร้างความดีร่วมกัน ทำดีต่อกัน ช่วยกันทำมาหากิน อยู่ด้วยกันอย่างพอเพียง ไม่ทะเลาะกัน มีความรักให้กันเสมอ มีความเชื่อใจกัน และที่สำคัญคือ ต้องสร้างบุญ สร้างกุศลร่วมกัน เพื่อที่ชาติหน้าจะได้เกิดมาคู่กันอีกและสมหวังในบางสิ่งที่ขาดหายไปในชาตินี้ด้วย ส่วนผลของบุญที่ทำร่วมกันและเห็นผลในชาตินี้คือ การได้ครองคู่กันมาอย่างยาวนานถึง 62 ปี และการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทั้งสองคน แม้วันนี้แต่ละคนจะมีโรคประจำตัวบ้าง แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นโรคที่ร้ายแรงอะไรมากนัก และยังโชคดีที่ได้เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมุทรสาคร หมั่นมาตรวจสุขภาพให้ตลอด

ส่วนเรื่องความรักและหลักการครองเรือนที่ตนกับคุณยายฉ่ำมีให้กันนั้น ด้าน คุณยายฉ่ำ ได้บอกถึงความประทับใจที่มีต่อคุณตาเพิ่มจนทำให้การครองเรือนมีมาได้อย่างยาวนาน คือ ความเข้าใจกัน ไม่ขัดแย้ง ไม่ทะเลาะกัน และที่สำคัญคือ การทำบุญร่วมกัน

แหล่งที่มา : khaosod

ใส่ความเห็น

Top